More Knowledge สาระน่ารู้ต่างๆ

More Knowledge สาระน่ารู้ต่างๆ เมื่อเรามีบ้าน คอนโด ที่พักอาศัยรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่ร้านอาหาร  ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ รูปแบบต่างๆ บทความของดร.ปลวกนี้ จะพาคุณไปพบและรู้จักกับเหล่าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่อยู่คู่กับที่อยู่อาศัยมานานไม่ว่าจะเป็น ปลวก เห็บหมัด แมลงสาบ แมลงวัน หนู ยุง มด เชื้อรา ไรฝุ่น และสัตว์รบกวนทุกชนิด เพื่อให้รู้จักกันมากขึ้นในธรรมชาติและวิธีรับมือเจ้าสัตว์พวกนี้ “เพื่อให้บ้านคุณปลอดภัยมากขึ้น” เรา “ดร.ปลวก” ผู้เชี่ยวชาญในการบริการกำจัดปลวก แมลง และ สัตว์รบกวนทุกชนิด ช่วยท่านได้อย่าง แน่นอน 100% อันตรายจากการใช้สารเคมี สารเคมี ในปัจจุบันนี้เราใช้กันอย่างแพร่หลายไล่ตั้งแต่ของใช้ประจำวัน ไปจนถึงสารเคมีเพื่อกำจัดแมลง  บทความนี้จะให้ทราบถึงอันตรายและวิธีแก้ไขเมื่อได้รับสารเคมี สารเคมีสำหรับกำจัดแมลงที่เราเห็นๆใช้ๆกันอยู่นี่มีหลายแบบเหลือเกิน เพราะถือว่าเป็นวิธี ที่สะดวกและรวดเร็วสำหรับการกำจัดแมลงรบกวน แต่ไม่ว่าจะไร้กลิ่น ไร้ควัน ไร้สารตกค้าง…แต่สารพิษก็คือ สารพิษหล่ะนะครับ สารพิษบางตัวอาจจะไม่ได้ตกค้างนาน  แต่หากรับเข้าสู่รางกายเรื่อยๆมันก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้เช่นกัน  เผลอๆใช้ไป คนจะเดี้ยงก่อนแมลงหรือสัตว์รบกวนซะอีกแหนะ ฮ่าๆ สาระสำคัญในสารเคมีกำจัดแมลง   สารกลุ่มออร์การ์โนคลอรีน (Organochlorine) เป็นสารกำจัดแมลงที่มีพิษค่อนข้างสูง สลายตัวได้อยาก  ตกค้าง ในสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานาน…

Read more

วิธีปฐมพยาบาลเมื่อได้รับสารพิษ

วิธีปฐมพยาบาลเมื่อได้รับสารพิษ ในชีวิตประจำวันของเราต้องพัวพันกับสารเคมีเยอะไปหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องสำอาง สเปรย์กำจัดแมลง ฯลฯ แต่บางครั้งด้วย ความที่เราอาจจะไม่ได้ระวังหรืออาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ดี เลยทำให้เราได้รับสารเคมีนั้นๆในปริมาณเกินกว่าที่เหมาะสมซึ่งก่อให้เกิด พิษต่อร่างกาย ดังนั้นเราควรรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้รับสารเคมี เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของเราเอง ก่อนถึงมือหมอ เอาหล่ะก่อนที่เราจะไปรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เราก็ควรรู้ไว้ก่อนว่าสารเคมีนั้นมีหลายประเภทแล้วแต่ละประเภทก็มีฤทธิ์เป็น กรด ด่างแตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนที่เราจะปฐมพยาบาลเราควรจะต้องประเมินเบื้องต้นได้ว่าเคมีนั้นๆมีฤทธิ์หนักไปทางไหน และได้ รับเข้าสุ่ร่างกายโดยวิธีใด อาการที่จะแสดงเมื่อสารพิษเข้าสู่ร่างกาย อาการโดยเบื้องต้นทั่วไป คือ จะมีผื่นแดงขึ้นตามตัวหรือที่ปาก ปวดศรีษะ มึนงง หนาว มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หายใจ ลำบาก หายใจตื้นและถี่ เจ็บหน้าอก ใจสั่น ในรายที่มีอาการรุนแรงหรือได้รับสารพิษในปริมาณมากๆ จะมีอาการดังนี้ ชักกระตุก กล้ามเนื้อเกร็ง ปัสสาวะ อุจจาระราด หมดสติ หากไม่นำส่งแพทย์อย่างเร่งด่วนอาจจะเสียชีวิตได้ ได้รับสารเคมีโดยการรับประทาน ให้ผู้ป่วยรีบดื่มนมหรือไข่ดิบ หรือน้ำเปล่าทันที แต่ถ้าในกรณีที่ผู้ได้รับสารเคมีกำลังชักหรือสลบ อย่าให้ดื่มอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น เพราะอาจจะไหลลงหลอดลมทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้ ทำให้อาเจียนโดยใช้นิ้วแหย่เพดานคอ หรือให้ดื่มน้ำเกลืออุ่นจัดๆ (ผสมเกลือ1ช้อนโต๊ะกับน้ำ1แก้วประมาณ250cc.) หรือทั้งดื่มและล้วงคอ ถ้าผู้ป่วยมีอาการชักหรือสลบ…

Read more

โพรโตซัว (protozoal)

โพรโตซัว (protozoal) เป็นยูคาริโอติกโพรทิสต์  ที่พบเป็นเซลล์เดียวเป็นส่วนใหญ่ มีความแตกต่างจากยูคาริโอติกโพรทิสต์อื่น โดยสามารถเคลื่อนที่ได้ใน บางระยะของวงจรชีวิตและไม่มีผนังเซลล์ โพรโตซัวมีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 5-250 ไมโครเมตร เซลล์ของ โพโตซัวอาจมารวมกันเป็นกลุ่มก้อนที่เรียกว่า โคโลนี (colony) โดยสีสายไซโทรพลาซึมเชื่อมกัน การศึกษาเกี่ยวกับโพรโตซัว จัดเป็นวิชาวิทยาสัตว์เซลล์เดียว (Protozoology) พบในแหล่งที่อยู่ที่ชื้นแฉะ มักพบในทะเล ดิน น้ำจืด สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมได้โดยการแปรสภาพเป็นซีสต์ (cyst) ซึ่งแบ่งโพรโตซัวเป็น 2 กลุ่ม คือ พวกดำรงชีวิตแบบอิสระ (free living) และพวกที่อาศัยอยู่กับสิ่งมีชีวิตอื่น (symbiont) 1. โพรโตซัวที่ดำรงชีวิตเป็นอิสระ ฃ พบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำ เช่น น้ำเค็ม น้ำจืด ดิน ทรายหรือบริเวณที่มีซากอินทรีย์เน่าเปื่อยผุพัง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระจายและ จำนวนของโพรโตซัวในแหล่งที่อยู่ คือ อุณหภูมิ ความชื้น แสงสว่าง สารอาหารที่เพียงพอ และสภาวะแวดล้อมซึ่งรวมถึงสภาวะ ทางกายภาพและชีวภาพ 2. โพรโตซัวที่อาศัยอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่น ความสัมพันธ์ระหว่างโพรโตซัวกับสิ่งมีชีวิตอื่น…

Read more

คู่ซี้…ปลวกกับโปรโตซัว [ เพื่อนตาย ]

คู่ซี้…ปลวกกับโปรโตซัว [ เพื่อนตาย ] ปลวก – อาหาร, ความอยู่รอด, โปรโตซัว – อาหาร, ความอยู่รอด มิตรภาพที่น่ายกกย่องที่สุด น่าจะเป็นของปลวกกับโปรโตซัว (protozoa – สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ขนาดเล็ก มีลักษณะคล้ายสัตว์)  คู่นี้ เป็นพื่อนตายที่ขาดกันไม่ได้ ทั้งๆ ที่ต่างฝ่ายต่างไม่เคยเห็นหน้ากันเลย (เห็นแต่ไส้!)  เนื่องจากในลำไส้ปลวกมีโปรโตซัวที่ชื่อ  ไทรโคนิมฟา (Trichonympha) อาศัยอยู่ ถ้าไม่มีโปรโตซัวนี้ ปลวกก็จะย่อยสลายไม้ให้เป็นสารอาหารไม่ได้  ในขณะที่โปรโตซัวก็ได้ อาหารจากการย่อยสลายไม้ให้ปลวก  ถ้าจับทั้งคู่แยกกัน มันจะตายไปในที่สุด  ช่างเป็นมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ว่าแต่เจ้าโปรโตซัวที่ว่า เข้ามาอยู่ในร่างกายปลวกได้อย่างไร โปรโตซัวพวกนี้คงไม่ได้อยู่ในอสุจิหรือไข่ของปลวกแน่ๆ  ปลวกไม่ได้ มีโปรโตซัวตั้งแต่เกิด มันจะได้โปรโตซัวมาขณะที่มันยังเล็กเป็นตัวอ่อน  ปลวกพี่เลี้ยงของมันจะเอาอาหารที่มีโปรโตซัวนี้อยู่มาให้กิน จากนั้นมันก็จะได้รับโปรโตซัวไปไว้ในลำไส้ และอยู่ร่วมกันต่อไป สุดยอดมั้ยล่ะ ซึ่งจะว่าไปมนุษย์เองก็มีแบคทีเรียที่มีประโยชน์อยู่ในลำไส้เหมือนกัน ซึ่งมันก็ช่วยเรา เราก็ช่วยมัน ปลวก : ส่งไม้ไปแล้ว เตรียมย่อยได้เลยเพื่อน โปรโตซัว : มาเลย กำลังหิว…

Read more

คู่ซี้…มดกับเพลี้ย [ เลี้ยงต้อย ]

คู่ซี้…มดกับเพลี้ย [ เลี้ยงต้อย ] มด – อาหาร, เพลี้ยง – ความปลอดภัย สัตว์บางตัวเลี้ยงดูเอาใจใส่สัตว์อีกตัวเหมือนลูก มดกับเพลี้ยบางชนิดมีความสัมพันธ์แบบนี้  เพลี้ยจะดูดน้ำเลี้ยงจากพืชเป็นอาหาร ในระหว่างกระบวนการย่อย บางส่วนของน้ำเลี้ยงจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำหวาน  มดชอบกินน้ำหวานนี้ มันจึงมาตีสนิทกับเพลี้ย โดยคอย ดูแลปกป้องเพลี้ยจากศัตรู เช่น เต่าทอง เพลี้ยก็ตอบแทนโดยให้น้ำหวานกิน  เมื่อไรที่มดต้องการน้ำหวาน มันจะใช้หนวดแตะตัวเพลี้ยเบาๆ เป็นสัญญาณว่า “ตะเองๆ เค้าหิวแระ” จากนั้นเพลี้ยก็จะเบ่งน้ำหวาน ออกมาทางตูด มดก็จะเลียตูด เอ๊ย ดูดกินกินน้ำหวานจากเพื่อน (กูรักมึงว่ะ) ของมันอย่างเอร็ดอร่อย มดยังดูแลไข่ของเพลี้ยด้วย  ในฤดูหนาวมันอาจนำไข่เพลี้ยเข้าไปในรัง และเมื่อตัวอ่อนออกจากไข่ มดก็จะพาตัวอ่อนไปไว้บนพืชที่มี น้ำเลี้ยง และคอยดูดกินน้ำหวานนั้น พฤติกรรมนี่น่าจะใกล้เคียงการ “เลี้ยงต้อย” ของมนุษย์ เพลี้ย : พี่มดๆ ช่วยด้วย เต่าทองบุก! มด : ไม่ต้องห่วง พี่จัดการเอง มด : อร่อยจัง จ๊วบ…

Read more

20 วิธีไล่แมลงแบบธรรมชาติ…ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ง้อสารเคมี

20 วิธีไล่แมลงแบบธรรมชาติ…ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ง้อสารเคมี ทริคสร้างเกราะป้องกันแมลงร้ายไม่ให้เข้ามาข้องเกี่ยวในบ้านและตัวเรา ด้วยวิธีที่ธรรมชาติปราศจากสารเคมีที่รุนแรงกับผลที่ดี เกินคาด หยุดเลยค่ะ ! อย่าหยิบสารเคมีฉีดไล่แมลงกันอีกเลย เพราะนอกจะช่วยไล่แมลงได้แค่ระยะสั้นแล้ว ยังทำร้ายตัวเราเองด้วยการ รมควันสารเคมี เลยอยากจะให้ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงร้าย ๆ ด้วยเทคนิคภูมิปัญญาชาวบ้านจากของใช้ในครัวเรือนที่เรานำมาไล่ แมลงเองได้และไม่เป็นอันตรายต่อตัวเราเองไปพร้อม ๆ กัน เชื่อ เถอะว่าทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีทริคไหนเด็ดบ้างก็ต้องไปดูกันเลยค่ะ พริกแห้งไล่มอดออกจากข้าวสาร เปิดหม้อหุงข้าวแทบอยากนั่งร้องไห้ กับกองทัพมอดที่ชอนไชข้าวสารอย่างหน้าตาเฉย ไม่ต้องลำบากออกไปซื้อข้าวสารถุงใหม่ ให้เปลืองเงิน แค่เดินไปหยิบพริกแห้งมา 1 กำมือมาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใส่ลงไปในข้าวสาร เท่านี้เจ้ามอดก็ทนความเผ็ดร้อนของ พริกไม่ไหวจนต้องอพยพหนีไปยกครัว ถูเปลือกส้มกันแมงมุมเข้า ไม่อยากให้บ้านถูกโจษจันไปทั่วว่าเป็นบ้านผีสิงน่าสยองขวัญ เพราะหยากไย่แมงมุมที่เหล่าแมง 8 ขาฉายาฮีโร่พวกนี้ชักใยไป ทั้งบ้าน ก็ให้นำเปลือกส้มหรือพืชในตระกูลส้มมาถู ๆ บี้ ๆ ให้น้ำมันจากเปลือกออกมา แล้วทำไปวางไว้บริเวณชั้นวางของ หน้าต่าง หรือมุมเพดานบ้าน แล้วแมงมุมมันจะเหม็นกลิ่นเปลือกส้มจนไม่กล้าเข้ามาขยุ้มหลังคาชักใยได้อีกเลย ไล่ยุงร้ายด้วยน้ำมันยูคาลิปตัส ในยุคนี้ไม่ได้มีแค่เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป เพราะยุงแมลงร้ายก็พัฒนาสายพันธุ์ไปมากขึ้นแถมยังมีพิษร้ายแรงอีกต่างหาก ฉะนั้น มาปราบยุงกวน ๆ ด้วยการทาน้ำมันยูคาลิปตัสที่มีกลิ่นเลมอน ก็จะช่วยไล่ยุงให้ห่างไกลจากตัวเรายิ่งกว่าเดิมและไม่มีผลข้างเคียง ต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วย น้ำกระเทียมกำจัดเพลี้ยในต้นไม้…

Read more

วิธีไล่หนูออกจากบ้าน…โดยไม่ต้องฆ่า

วิธีไล่หนูออกจากบ้าน…โดยไม่ต้องฆ่า หลายบ้านอาจจะเคยได้ยินเสียงร้องจี๊ด ๆ หรือเสียงฝีเท้าวิ่งไป-มาอยู่บนฝ้าเพดาน และอาจจะมีการทิ้งร่องรอยน่าสงสัยเอาไว้ให้ ไม่สบายใจอยู่บ้าง ก็คงต้องลองสำรวจดูสักหน่อยแล้ว ว่าบ้านของคุณเข้าข่ายมี “หนู” อพยพกันมาอาศัยอยู่บ้างหรือไม่ และถ้า หากพบว่าภายในบ้านมีครอบครัวหนูมาอาศัยอยู่แล้ว ก็คงต้องมองหาวิธีไล่หนูกันสักหน่อย ซึ่งแม้ว่าจะมีกาวดักหนู และยาฉีดสำหรับไล่หนูวางขายอยู่ทั่วไป แต่บางคนอาจจะไม่อยากฆ่าแกงกันให้รู้สึกบาป ดังนั้นวันนี้ เราจึงขอนำ วิธีไล่หนูแบบไม่ต้องฆ่า มาฝากไว้ให้ลองนำไปใช้กันดูนะคะ วิธีไล่หนูออกจากบ้าน น้ำมันก๊าด ไม่บอกก็รู้ว่า น้ำมันก๊าด มีกลิ่นรุนแรงขนาดไหน เพราะแม้แต่คนที่สูดดมเข้าไปมาก ๆ ก็ยังแอบเวียนหัวอยู่เหมือนกัน นับประสา อะไรกับหนูตัวเล็ก ๆ เมื่อเจอเข้ากับกลิ่นของน้ำมันก๊าด รับรองว่าเจ้าหนูทั้งหลายจะเข็ดขยาดจนไม่อยากอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกต่อไป เลยล่ะ วิธีการก็แค่เทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไปวางไว้ตามจุดที่คาดว่าหนูอาศัยอยู่เท่านั้นค่ะ หรือจะวางไว้กับแหล่งอาหารของหนูก็ได้ แต่ควรระวังอย่าใช้ในบ้านที่มีเด็ก และต้องหมั่นเปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อระบายกลิ่นบ้างนะคะ และสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันสน หรือ น้ำมันกลิ่นฉุนอื่น ๆ ก็ได้ ลูกเหม็น กลิ่นของลูกเหม็นแม้จะไม่รุนแรงเท่าน้ำมันก๊าด แต่ก็เป็นกลิ่นที่ไม่รัญจวนใจนัก หนูทั้งหลายจึงไม่ค่อยสบอารมณ์กับกลิ่นของ ลูกเหม็นสักเท่าไหร่ หากนำลูกเหม็นไปวางไว้ในจุดที่คิดว่าหนูจะวนเวียนอยู่ เช่น ใกล้ถังขยะ…

Read more

จุลินทรีย์…Microorganism

จุลินทรีย์…Microorganism ส่วนประกอบของโปรโตซัว เยื่อหุ้มเซลล์ ( plasna membrane cell membrane )  เป็นเยื่อหุ้มที่มีหน้าที่ในการคัดเลือกสารที่จะผ่านเข้าและออกจากเซลล์ โปรโตซัวบางชนิดมีเยื่อหุ้มเซลล์ที่หนา และแข็งขึ้นเป็น เพลลิเคิล ( pellicle )บางชนิดมีการสร้างสารขึ้นมาหุ้มนอกเยื่อเป็นปลอกหุ้มเซลล์ คือลอริกา หรือ เทสท์ ( lorica , test ) เพื่อประโยชน์ ในการป้องกันตัว โปรโตพลาสซึม ( protoplasm )  เป็นส่วนภายในเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งประกอบด้วย ไซโตพลาสซึม ( cytoplasm ) และนิวเคลียส ( nucleus ) นิวเคลียส โปรโตซัวส่วนใหญ่มีนิวเคลียส ๑ อัน แต่ก็มีโปรโตซัวอีกจำนวนมาก ที่มีนิวเคลียสที่มีลักษณะเหมือนกัน ๒ อัน หรือ มากกว่า ๒ อัน โปรโตซัวบางกลุ่ม จะมีนิวเคลียส ๒ ชนิด ชนิดที่มัขนาดใหญ่ คือ มาโครนิวเคลียส ( macro nucleus ) มีหน้าที่ ควบคุมการดำรงชีวิต จำนวนโครโมโซมเป็น polyploid แบ่งตัวแบบอมิโตซิส ( amitosis ) ส่วนนิวเคลียสขนาดเล็ก คือ  ไมโครนิวเคลียส ( micro nucleus ) มีหน้าที่ควบคุมกระบวนการในการสืบพันธุ์ จำนวนโครโมโซมเป็น diploid แบ่งตัวแบบ ไมโตซีส ( mitosis ) และแบบไมโอซีส ( miciosis ) รูปร่างของนิวเคลียสโดยทั่วไป เป็นรูปทรงกลม แต่ก็มีแบบอื่น ๆ อีก เช่น รูปไข่ รูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว ฯลฯ ไซโตรพลาสซึม ส่วนใหญ่ ไม่มีสี แต่โปรโตซัวบางชนิดมีไซโตพลาสซึมที่มีสี เช่นstenton coeruleus ,มีสีฟ้า เกิดจากรงควัตถุสเตนโตนิน ( stentonin ) ที่อยู่ใน…

Read more