สงสัยหรือไม่ก็คิดว่าห้องตัวเองสะอาด แต่ทำไมยังมีแมลงสาบอาศัยอยู่

สงสัยหรือไม่ ก็คิดว่าห้องตัวเองสะอาด แต่ทำไมยังมี แมลงสาบ อาศัยอยู่ ปัญหากวนใจในบ้านอยู่ใช่ไหม เมื่อเห็นเหล่าแมลงสาบเดินทั่วไปในเวลากลางคืน ทั้งๆที่ห้องก็สะอาดเรียบร้อย ทำสะอาดแล้วทั้งบ้าน แต่ทำไมนะยังเห็นแมลงสัตว์นำเชื้อโรคเดินพลุกพล่านอยู่…

อ่านต่อ

วิธีกำจัดแมลงวันศัตรูตัวร้ายที่ชอบสร้างความน่ารำคาญใจ

วิธีกำจัดแมลงวันศัตรูตัวร้ายที่ชอบสร้างความน่ารำคาญใจ  บ้านที่อยู่ติดแหล่งน้ำ ตลาด หรือร้านอาหาร ต้องเผชิญกับฝูง แมลงวัน บินเข้ามาในที่อยู่อาศัยของเรา แม้เราจะไล่ยังไงก็บินเข้ามาวุ่นวายตลอด สร้างความรำคาญใจเป็นประจำ เป็นที่น่าขยะแขยงเมื่อเห็นเหล่าแมลงวันบินมาตอมอาหารของเราด้วย…

อ่านต่อ

วิธีกำจัดแมลงสาบ ด้วยสมุนไพรที่หาได้ง่าย ไม่ต้องทำร้ายใคร

วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยสมุนไพรที่หาได้ง่าย ไม่ต้องทำร้ายใคร แมลงสาบสุดยอดแมลงตัวร้ายน่ารำคาญ แหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคที่ต้องกำจัดให้สิ้นซาก หลายคนใช้วิธีกำจัดแมลงสาบหลายวิธีแต่ไม่ได้ผลใด ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยสมุนไพรไทยดีกว่าไหม ต้นทุนถูกแถมปลอดภัยด้วยนะ 1.  พริกไทยเม็ดไล่แมลงสาบ…

อ่านต่อ

วิธีเริ่มต้นสร้างบ้านง่าย ๆที่จะช่วยลดปัญหาปลวกขึ้นบ้านในอนาคต

วิธีเริ่มต้นสร้างบ้านง่าย ๆ ที่จะช่วยลดปัญหา ปลวกขึ้นบ้าน ในอนาคต ทุกคนอยากมีบ้านในฝันที่สวยแข็งแรงทนทาน ไร้ปัญหากวนใจ และคงไม่มีใครอยากเห็นปลวกขึ้นบ้าน แน่ๆ ดังนั้นก่อนเริ่มสร้างบ้านต้องมีวิธีป้องกันปลวกในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างบ้าน…

อ่านต่อ

รู้หรือไม่ ไส้เดือนฝอยและมดแดงคือสัตว์ที่ช่วยกำจัดปลวกให้คุณได้

รู้หรือไม่ ไส้เดือนฝอยและมดแดงคือสัตว์ที่ช่วย กำจัดปลวก ให้คุณได้ ปลวกเป็นแมลงสัตว์สังคมที่เจริญเติบโตได้ดีในดินและบนดิน พวกมันจะสร้างอาณาจักรกว่าแสนถึงล้านตัว ที่ฝังลึกใต้ดินยากที่จะกำจัด การเลือกใช้สารเคมีอาจไม่ยั่งยืนและทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย การเลือกใช้วิธีธรรมชาติให้ปลวกกลายเป็นอาหารของสัตว์อื่น ก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีเช่นกันและปลอดภัยกว่าด้วย…

อ่านต่อ

มาทำความรู้จักกับวรรณะของ ปลวก กันหน่อยดีกว่า

มาทำความรู้จักกับวรรณะของ ปลวก กันหน่อยดีกว่า ปลวก ศัตรูตัวร้ายเป็นภัยต่อบ้านไม้ โดยเฉพาะปลวกใต้ดิน (Sub-Terranean Termites) เป็นปลวกศัตรูโครงสร้าง ที่สามารถทำความเสียหายให้กับบ้านได้มากถึง…

อ่านต่อ

ภัยร้ายจาก แมลงสาบ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน

ภัยร้ายจาก แมลงสาบ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน แมลงสาบ แมลงจอมวายร้ายที่ทนได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีอากาศร้อนชื้น จึงทำให้พวกมันเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ได้เร็วมาก แน่นอนว่าแทบทุกบ้านคือสถานที่อยู่อาศัยของพวกมันไปแล้ว และมันก็จะแพร่กระจายเชื้อโรคมาสู่คนในบ้านอย่างง่ายดาย เราไม่เห็นตัวมันแต่ทุกที่ที่มันเดินคือจุดวางเชื้อโรค…

อ่านต่อ

4 สัญญาเตือนที่กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน คุณแล้วนะ

4 สัญญาเตือนที่กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน คุณแล้วนะ บ้านไม้จำนวนมากไม่สามารถรู้เลยว่าตอนนี้ปลวกบุกรุกบ้านแล้วนะ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ยังไม่รอด เพราะว่าปลวกจอมวายร้ายแทบไม่สร้างร่องรอยความเสียหายให้เห็นเลย รู้ตัวอีกทีบ้านก็แทบพังไปหลังแล้ว หากเราลองสังเกต ปลวกขึ้นบ้าน…

อ่านต่อ

4 บริเวณสำคัญของบ้านไม้ต้องระวังให้ดี ถ้าไม่อยากให้ ปลวกขึ้นบ้าน

4 บริเวณสำคัญของบ้านไม้ต้องระวังให้ดี ถ้าไม่อยากให้ ปลวกขึ้นบ้าน ถ้าไม่อยากให้ ปลวกขึ้นบ้าน ต้องดูแลจัดการให้ดี โดยเฉพาะบริเวณสำคัญของบ้าน 4 แห่ง…

อ่านต่อ

3 สมุนไพรง่าย ๆ กับ วิธีไล่จิ้งจก แบบที่คุณเองก็ทำได้

3 สมุนไพรง่าย ๆ กับ วิธีไล่จิ้งจก แบบที่คุณเองก็ทำได้ จิ้งจก สัตว์ประจำอยู่คู่บ้านคนไทยที่เราเองก็ไม่พึงปรารถนา แม้จะไม่ใช่สัตว์มีพิษร้ายหรือเป็นสัตว์ก่อเชื้อโรคเหมือนแมลงอื่นๆ แต่หากปล่อยจิ้งจกแพร่พันธุ์เต็มบ้านก็น่ารำคาญเหมือนกันนะ…

อ่านต่อ

วิธีกำจัดแมลงวันจากของง่าย ๆ ภายในห้องครัว

วิธีกำจัด แมลงวัน จากของง่าย ๆ ภายในห้องครัว แมลงวัน วายร้ายพาหะนำเชื้อโรคสู่คนและสัตว์ สัตว์ปีกตัวเล็กสุดน่ารำคาญที่ทุกคนต้องไล่ไปให้ไกล ซึ่ง วิธีกำจัดแมลงวัน…

อ่านต่อ

รู้เอาไว้ถ้าเจอ แมลงก้นกระดก อย่าฆ่าด้วยมือเปล่าเด็ดขาด

รู้เอาไว้ถ้าเจอ แมลงก้นกระดก อย่าฆ่าด้วยมือเปล่าเด็ดขาด แมลงก้นกระดก สัตว์ร้ายแต่ห้ามฆ่าด้วยมือเปล่า เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?? เพราะว่าของเหลวในร่างกายแมลงก้นกระดก มีสารพิษ สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อของศัตรูได้ มันจะปล่อยสารพิษนี้ออกมาเพื่อป้องกันตัวมันเอง…

อ่านต่อ

รู้หรือไม่แค่มีพริกป่นกับเกลือก็สามารถ กำจัดปลวก ได้แล้ว

รู้หรือไม่แค่มีพริกป่นกับเกลือก็สามารถ กำจัดปลวก ได้แล้ว หลายคนกำลังมองหาสเปรย์ กำจัดปลวก อยู่ใช่ไหม แต่รู้หรือไม่เรามีวิธีธรรมชาติ กำจัดปลวก ได้นะ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีใดๆ…

อ่านต่อ

เทคนิคกำจัดปลวกด้วยความร้อนที่คุณคาดไม่ถึง

เทคนิค กำจัดปลวก ด้วยความร้อนที่คุณคาดไม่ถึง ปลวก แมลงร้ายที่ฝังตัวเป็นอาณาจักรกว่าร้อยถึงพันตัว ซุกซ่อนภายในบ้าน ขอบไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เสาไม้ที่เรามองไม่เห็น แม้จะเป็นเพียงแมลงตัวเล็กๆแต่มันสามารถกัดกินบ้านหลังใหญ่ให้พังได้…

อ่านต่อ

ทำไมจึงควรจ้างบริษัท กำจัดปลวก มาแก้ไขปัญหาปลวกขึ้นบ้าน

ทำไมจึงควรจ้างบริษัท กำจัดปลวก มาแก้ไขปัญหาปลวกขึ้นบ้าน ปลวก ปัญหาใหญ่ที่เรามองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า การ กำจัดปลวก ด้วยสเปรย์อาจกำจัดได้เพียงครั้งคราว แต่ไม่ได้กำจัดลึกถึงอาณาจักรกว่าพันตัวที่ฝังลึกในบ้าน การใช้บริการจากบริษัทกำจัดปลวกเป็นการกำจัดได้ตรงจุด…

อ่านต่อ

ทำความเข้าใจกับอาการผิวหนังอักเสบ ที่เกิดจาก แมลงก้นกระดก

ทำความเข้าใจกับอาการผิวหนังอักเสบ ที่เกิดจาก แมลงก้นกระดก แมลงก้นกระดก แมลงมีพิษที่กลายเป็นเรื่องราวสุดสะพรึงในโลกโซเชียล เมื่อมีภาพผิวหนังเป็นรอยไหม้แปลกๆ เป็นจ้ำแดงๆ บ้างก็เป็นรอยทาง เป็นเส้น เป็นผื่น…

อ่านต่อ
วิธีกำจัดแมลงสาบ

3 วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ต้องใช้สารเคมี

3 วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ต้องใช้สารเคมี แมลงสาบ สัตว์อันตรายต่อมนุษย์เพราะเป็นสัตว์แพร่เชื้อโรคมาสู่คน ชอบทำลายข้าวของ ขับถ่ายสิ่งสกปรก หากปล่อยให้บ้านมีแมลงสาบโดยไม่กำจัด อาจเสี่ยงเป็นโรคอหิวาตกโรค ไทฟอยด์…

อ่านต่อ

3 โรคร้ายพาหะจากยุง ที่ควรป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ

3 โรคร้ายพาหะจาก ยุง ที่ควรป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ยุง สัตว์ร้ายสาเหตุของการเกิดโรคระบาดร้ายแรง มีอันตรายถึงชีวิต ยิ่งในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงยิ่งทำให้ยุงขยายพันธุ์ได้เร็วมากขึ้น ยุงเป็นพาหะที่น่ากลัวโดยเฉพาะหากเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก…

อ่านต่อ
3วิธีกำจัดปลวก

3 เรื่องเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับการ กำจัดปลวก

3 เรื่องเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับการ กำจัดปลวก วิธีกำจัดปลวก ส่วนใหญ่คงต้องนึกถึงการใช้สเปรย์ฉีดปลวก แล้วคิดว่าปลวกก็ตายสนิทแล้ว แต่นั้นเป็นการคิดแบบผิดถนัด เพราะปลวกตัวเล็ก ๆ ยังมีอีกหลายร้อยถึงพันตัวที่ซุกซ่อนภายในบ้าน…

อ่านต่อ

Nano Technology System Innovation

นวัตกรรมระบบนาโนเทคโนโลยี  (Nano Technology System Innovation) เป็นระบบที่สมบูรณ์แบบในการกำจัดแมลงทุกชนิด เป็นระบบที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง และ รักษาสิ่งแวดล้อม เป็นระบบที่ปลอดภัยต่อมนูษย์และสัตว์เลี้ยง…

อ่านต่อ

Knowledge about Dust Mite ความรู้เกี่ยวกับไรฝุ่น

Knowledge about Dust mite ความรู้เกี่ยวกับไรฝุ่น ตัวไรฝุ่น สัตว์ที่มีขนาดเล็กมาจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เป็นสัตว์จำพวกแมลงแต่มีลักษณะคล้ายกับ แมงมุม เห็บ…

อ่านต่อ

Knowledge about Fly ความรู้เกี่ยวกับแมลงวัน

Knowledge about Fly ความรู้เกี่ยวกับแมลงวัน “ประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตร” มีสภาพอากาศร้อนชื้น เหมาะกับการเจริญเติบโตของแมลงชนิดต่างๆ แมลงวัน เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหากับคนมากมาย…

อ่านต่อ

จุลินทรีย์…Microorganism

จุลินทรีย์…Microorganism ส่วนประกอบของโปรโตซัว เยื่อหุ้มเซลล์ ( plasna membrane cell membrane )  เป็นเยื่อหุ้มที่มีหน้าที่ในการคัดเลือกสารที่จะผ่านเข้าและออกจากเซลล์ โปรโตซัวบางชนิดมีเยื่อหุ้มเซลล์ที่หนา และแข็งขึ้นเป็น เพลลิเคิล ( pellicle )บางชนิดมีการสร้างสารขึ้นมาหุ้มนอกเยื่อเป็นปลอกหุ้มเซลล์ คือลอริกา หรือ เทสท์ (…

อ่านต่อ

วิธีไล่หนูออกจากบ้าน…โดยไม่ต้องฆ่า

วิธีไล่หนูออกจากบ้าน…โดยไม่ต้องฆ่า หลายบ้านอาจจะเคยได้ยินเสียงร้องจี๊ด ๆ หรือเสียงฝีเท้าวิ่งไป-มาอยู่บนฝ้าเพดาน และอาจจะมีการทิ้งร่องรอยน่าสงสัยเอาไว้ให้ ไม่สบายใจอยู่บ้าง ก็คงต้องลองสำรวจดูสักหน่อยแล้ว ว่าบ้านของคุณเข้าข่ายมี “หนู” อพยพกันมาอาศัยอยู่บ้างหรือไม่…

อ่านต่อ

20 วิธีไล่แมลงแบบธรรมชาติ…ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ง้อสารเคมี

20 วิธีไล่แมลงแบบธรรมชาติ…ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ง้อสารเคมี ทริคสร้างเกราะป้องกันแมลงร้ายไม่ให้เข้ามาข้องเกี่ยวในบ้านและตัวเรา ด้วยวิธีที่ธรรมชาติปราศจากสารเคมีที่รุนแรงกับผลที่ดี เกินคาด หยุดเลยค่ะ ! อย่าหยิบสารเคมีฉีดไล่แมลงกันอีกเลย เพราะนอกจะช่วยไล่แมลงได้แค่ระยะสั้นแล้ว ยังทำร้ายตัวเราเองด้วยการ…

อ่านต่อ

โพรโตซัว (protozoal)

โพรโตซัว (protozoal) เป็นยูคาริโอติกโพรทิสต์  ที่พบเป็นเซลล์เดียวเป็นส่วนใหญ่ มีความแตกต่างจากยูคาริโอติกโพรทิสต์อื่น โดยสามารถเคลื่อนที่ได้ใน บางระยะของวงจรชีวิตและไม่มีผนังเซลล์ โพรโตซัวมีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 5-250…

อ่านต่อ

วิธีปฐมพยาบาลเมื่อได้รับสารพิษ

วิธีปฐมพยาบาลเมื่อได้รับสารพิษ ในชีวิตประจำวันของเราต้องพัวพันกับสารเคมีเยอะไปหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องสำอาง สเปรย์กำจัดแมลง ฯลฯ แต่บางครั้งด้วย ความที่เราอาจจะไม่ได้ระวังหรืออาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ดี เลยทำให้เราได้รับสารเคมีนั้นๆในปริมาณเกินกว่าที่เหมาะสมซึ่งก่อให้เกิด พิษต่อร่างกาย…

อ่านต่อ

More Knowledge สาระน่ารู้ต่างๆ

More Knowledge สาระน่ารู้ต่างๆ เมื่อเรามีบ้าน คอนโด ที่พักอาศัยรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่ร้านอาหาร  ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ รูปแบบต่างๆ บทความของดร.ปลวกนี้ จะพาคุณไปพบและรู้จักกับเหล่าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่อยู่คู่กับที่อยู่อาศัยมานานไม่ว่าจะเป็น…

อ่านต่อ

สาเหตุโรคจากอาคาร

สาเหตุโรคจากอาคาร โรคและกลุ่มอาการป่วยจากอาคาร เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยอยู่ในอาคาร โดยเป็นผลจากการสัมผัสกับสารพิษหรือ สารเคมีอันตรายในอาคารบ้านเรือนหรือที่ทำงาน ซึ่งอาจเป็นอาคารเก่าหรืออาคารที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆ ก็ได้ ปัจจัยหลักของกลุ่มอาการนี้เกิดจากการอาศัยอยู่ในช่วงเวลานาน ๆ…

อ่านต่อ

แมลงในบ้าน

แมลงในบ้าน แมลงสาบ แมลงสาบชอบกาวด้านบนและใต้กล่อง ให้เก็บอาหารที่เปิดกล่องแล้ว เช่น พาสต้า บิสกิต เป็นต้น ไว้ในเหยือก แมลงสาบยังชอบกาว…

อ่านต่อ

5 กลุ่มโรคฮิตที่มากับหน้าฝน

5 กลุ่มโรคฮิตที่มากับหน้าฝน ในช่วงฤดูฝน อากาศจะเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูง เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและสัตว์บางชนิดที่เป็นพาหะนำโรค เช่น ยุงลาย แมลงวัน เป็นต้น ทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว…

อ่านต่อ

5 วิธีไล่แมลงสาบภายในบ้าน…แบบไม่ต้องกำจัด

5 วิธีไล่แมลงสาบภายในบ้าน…แบบไม่ต้องกำจัด สบู่ผสมน้ำ สบู่+น้ำ – กลิ่นหอมของสบู่ ถือเป็นกลิ่นที่ทำให้แมลงสาบไม่ชอบ และไม่อยากเข้าใกล้ เพียงนำสบู่ไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปวางบริเวณตามจุดต่างๆ…

อ่านต่อ