5 วิธีไล่แมลงสาบภายในบ้าน…แบบไม่ต้องกำจัด

5 วิธีไล่แมลงสาบภายในบ้าน…แบบไม่ต้องกำจัด สบู่ผสมน้ำ สบู่+น้ำ – กลิ่นหอมของสบู่ ถือเป็นกลิ่นที่ทำให้แมลงสาบไม่ชอบ และไม่อยากเข้าใกล้ เพียงนำสบู่ไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปวางบริเวณตามจุดต่างๆ ที่มักมีแมลงสาบ เท่านี้ก็สามารถไล่แมลงสาบได้แล้ว ใบกระวาน ถือเป็นใบที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกกลิ่นที่แมลงสาบไม่อยากเข้าใกล้ และไม่ชอบเป็นอย่างมาก แค่เพียงนำใบกระวานไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่มักมีแมลงสาบก็จะสามารถไล่แมลงสาบได้เช่นกัน สเปรย์พริกไทย พริกไทย+น้ำ – เพียงนำพริกไทยผสมกับน้ำ แล้วใส่ลงในขวดสเปรย์ เท่านี้ก็จะได้สเปรย์พริกไทยกันแล้ว นำไปฉีดบริเวณที่แมลงสาบมักชอบอาศัย หรือใช้พริกไทยเม็ดแทนก็ได้ เพียงนำพริกไทยเม็ดใส่ห่อผ้าแล้วไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน เปลือกส้ม เปลือกมะนาว สารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับเปลือกส้ม เปลือกมะนาว ที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นอีกกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบ โดยนำเปลือกส้ม เปลือกมะนาว มาปั่นเข้ากับน้ำ จากนั้นนำไปฉีดราดบริเวณที่แมลงสาบมักชอบอยู่ “หรือจะนำเปลือกส้ม เปลือกมะนาว ใส่ภาชนะไปวางตามจุดต่างๆ ก็ได้” ลูกเหม็น ไม่เพียงไล่ได้แค่จิ้งจกเท่านั้น แต่ลูกเหม็นยังสามารถไล่แมลงสาบได้อีกด้วย โดยนำลูกเหม็นไปวางใกล้ๆ ถังขยะ หรือบริเวณตาม จุดต่างๆ ภายในบ้าน กลิ่นฉุนของลูกเหม็นก็จะทำให้แมลงสาบไม่กล้าเข้าใกล้ “แต่ควรใส่ภาชนะปิดฝาให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายแก่เด็ก”

Read more

5 กลุ่มโรคฮิตที่มากับหน้าฝน

5 กลุ่มโรคฮิตที่มากับหน้าฝน ในช่วงฤดูฝน อากาศจะเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูง เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและสัตว์บางชนิดที่เป็นพาหะนำโรค เช่น ยุงลาย แมลงวัน เป็นต้น ทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว นำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมามากมาย และที่ สำคัญในช่วงฤดูฝนนี้มีปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้น ทำให้สัตว์จำพวก งู ตะขาบ และสัตว์มีพิษอื่นๆ หนีน้ำท่วมไปซุกอยู่ตาม ผ้าห่ม ที่นอน หรือ รองเท้า สาเหตุของโรคในช่วงฤดูฝน แบ่งได้เป็น 5 กลุ่ม กลุ่มโรคติดต่อทางระบบหายใจ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ และ โรคปอดบวม สาเหตุเกิดจากการที่ร่างกายอ่อนแอ เพราะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกะทันหันทำให้ติด เชื้อโรค ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ หรือ ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยที่ไอจาม ออกมาได้ง่าย กลุ่มที่ควรระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้สูงอายุ และ เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากหากป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคปอดบวมจะเป็นอันตรายมาถึง ชีวิตได้ ซึ่งต้องสังเกตอาการหากมี ไข้ ไอ…

Read more

แมลงในบ้าน

แมลงในบ้าน แมลงสาบ แมลงสาบชอบกาวด้านบนและใต้กล่อง ให้เก็บอาหารที่เปิดกล่องแล้ว เช่น พาสต้า บิสกิต เป็นต้น ไว้ในเหยือก แมลงสาบยังชอบกาว ที่กระดาษบนชั้นวางของอีกด้วย ให้วางอย่างอื่นบนชั้นวางของแทน เก็บบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่มีซอกมุมมาก ทิ้งของเก่าเก็บ เช่น กล่องกระดาษใส่ของที่ไม่ใช้แล้ว หนังสือพิมพ์ นิตยสารเก่า ปิดช่องระบายอากาศของร่องน้ำทิ้งด้วยตะแกรงซี่เล็ก และติดมุ้งลวด แมลงสาบเกลียดต้นยี่โถ ลองหามาปลูกในบ้านเพื่อกันมันออกไป ใช้ลูกเหม็นหรือการบูรไปวางในที่อับตามซอกต่างๆ เปิดหลอดไฟ ฟลูออเรสเซนต์ 20 วัตต์ ทิ้งไว้ (มักเรียกกันว่าหลอดนีออน) แมลงสาบก็จะไม่มายุ่ง เพราะแมลงสาบกลัวแสงไฟหรือแสงสว่าง กำจัดเศษอาหารให้หมด อย่าให้ครัวแฉะ เมื่อมันไม่มีอาหารกิน มันก็จะไปเอง หรือจับแมลงสาบแล้วไปปล่อยที่กองปุ๋ยหมักในสวน คุณสามารถรักษาเขตแดนของแมลงสาบให้อยู่แต่ด้านนอกโดยที่พวกมันสามารถอยู่อาศัยโดยไม่มารบกวนคุณ แมลงวัน แมลงวันจะไม่บินตอมในบ้านที่มีต้น Tansy ปลูกไว้ที่ประตูและหน้าต่าง ช่อดอก Tansy ก็ใช้ได้ผลดี แต่ไม่ดีเท่าไหร่ ให้รักษา ประตูหน้าต่างให้อยู่ในสภาพดี หรือใช้ตาข่ายจับผีเสื้อจับแมลงวันเมื่อเข้ามาและนำมันไปไว้ข้างนอก รักษาความสะอาดของ ถังขยะเพื่อที่ตัวอ่อนของแมลงจะไม่เกิดมาแล้วกลายเป็นแมลงวันเพิ่มขึ้นอีก เห็บและหมัด คุณสามารถกันเห็บหมัดไม่ให้มายุ่งได้ด้วยน้ำมัน Pennyroyal ซึ่งมีกลิ่นมินท์เข้มข้น…

Read more

สาเหตุโรคจากอาคาร

สาเหตุโรคจากอาคาร โรคและกลุ่มอาการป่วยจากอาคาร เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยอยู่ในอาคาร โดยเป็นผลจากการสัมผัสกับสารพิษหรือ สารเคมีอันตรายในอาคารบ้านเรือนหรือที่ทำงาน ซึ่งอาจเป็นอาคารเก่าหรืออาคารที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆ ก็ได้ ปัจจัยหลักของกลุ่มอาการนี้เกิดจากการอาศัยอยู่ในช่วงเวลานาน ๆ ในอาคารที่มีการระบายอากาศไม่ดี เช่น ใช้ระบบทำความเย็นและ ระบบระบายอากาศหมุนเวียนเพื่อประหยัดไฟฟ้า อาคารดังกล่าวมักปิดมิดชิด ไม่เปิดหน้าต่าง อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้ภายในอาคาร อบอวลไปด้วยสารมลพิษในอากาศหลายชนิด ได้แก่ สารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds: VOCs) โดยเฉพาะ ฟอร์มาลดีไฮด์  ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของกาวที่มักใช้กับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น พาร์ทิเคิลบอร์ด ไม้อัด รวมถึงผ้าหุ้มเฟอร์นิเจอร์ พรม วัสดุฉนวน น้ำยาทำความสะอาด ยาฆ่าแมลง ตลอดจนสีทาบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นก๊าซไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ถ้ามีอยู่ ในอากาศมากกว่า 0.1 ppm (ส่วนในล้านส่วนของอากาศ) อาจทำให้แสบตา ระคายเคืองเยื่อจมูกและคอ คลื่นไส้ ไอ แน่นหน้าอก เป็นผื่นแพ้ องค์การอนามัยโลกได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าสารนี้เป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์ทดลอง และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ เกิดมะเร็งในคนได้  ทั้งนี้มีการศึกษาพบว่า ร้อยละ…

Read more